Tổng Quan về Các Phương Pháp Chế Biến Cà Phê Hiện Nay

05/02/2024 3059

Phương pháp chế biến cà phê khô tạo ra những hạt cà phê với hương vị độc đáo và phong cách đặc trưng. Nhờ quá trình phơi khô ngoài trời, cà phê thường mang đến các hương vị đặc trưng như trái cây chín mọng, và nó là đặc điểm độc đáo của từng khu vực trồng cà phê. Tuy nhiên, để đạt được kết quả tốt nhất, quá trình này cũng yêu cầu sự chăm sóc kỹ lưỡng để tránh những ảnh hưởng tiêu cực có thể xảy ra trong quá trình chế biến.

Quá trình chế biến cà phê gồm việc tách thịt khỏi hạt đến việc phơi khô và lưu trữ, đóng vai trò quan trọng trong việc định hình hương vị và chất lượng cuối cùng của sản phẩm. Và sau đây là các phương pháp chế biến cà phê phổ biến nhất hiện nay giúp mang đến ly cà phê thơm ngon cho khách hàng thưởng thức.

Phương Pháp Chế Biến Cà Phê Ướt – Washed Process

Phương pháp chế biến cà phê ướt, hay còn được gọi là washed process, là quy trình chế biến chủ yếu tập trung vào việc loại bỏ toàn bộ phần thịt trên hạt cà phê trước khi chúng được phơi khô. Mục đích chính của phương pháp này là tối ưu hóa chất lượng cà phê thông qua việc giảm nguy cơ các vấn đề có thể xảy ra trong quá trình phơi khô, đặt ra sự đòi hỏi về chi phí cao hơn so với một số phương pháp chế biến khác.

Sau khi được hái, quả cà phê được đưa vào máy tách vỏ (depulper) để loại bỏ lớp vỏ ngoài và hầu hết phần thịt quả. Tiếp theo, cà phê được đưa vào bể nước sạch hoặc máng nước để thịt dính lại trên bề mặt hạt lên men, sau đó dễ dàng loại bỏ.

Thịt cà phê chứa nhiều chất pectin và kết dính mạnh mẽ vào hạt. Quá trình lên men giúp phá hủy cấu trúc của thịt, làm cho nó có thể bị rửa sạch bằng nước. Sự lựa chọn về lượng nước sử dụng trong giai đoạn này thường khác nhau tùy thuộc vào quy mô sản xuất. Tuy nhiên, phương pháp này đặt ra những thách thức về môi trường do nước thải từ quá trình lên men thường chứa đựng nhiều độc tố.

Chế Biến Cà Phê
Phương Pháp Chế Biến Cà Phê Ướt

Thời gian lên men phụ thuộc vào nhiều yếu tố như độ cao và nhiệt độ xung quanh. Lên men diễn ra nhanh chóng hơn khi nhiệt độ tăng lên. Nếu quá trình này kéo dài quá lâu, cà phê có thể bị ảnh hưởng bởi những hương vị tiêu cực.

Có nhiều cách để kiểm tra xem giai đoạn này đã hoàn tất hay chưa. Một số nhà sản xuất kiểm tra bằng cách vo viên hạt cà phê giữa hai ngón tay. Nếu bề mặt hạt cảm thấy nhẵn, có độ ma sát và tạo tiếng rin rít, thì quá trình đã kết thúc. Một số khác thì cắm một cây vào thùng lên men, và khi cây đứng thẳng là dấu hiệu của sự hoàn tất của quá trình lên men.

Sau khi hoàn tất lên men, cà phê được rửa sạch để loại bỏ tạp chất. Tiếp theo, hạt được phơi khô, thường dưới ánh nắng mặt trời trên sân phơi bê tông hoặc trên giàn phơi. Tương tự phương pháp chế biến khô, việc đảo chiều hạt thường xuyên giúp quá trình phơi diễn ra chậm và đồng đều.

Trong trường hợp thiếu nắng hay độ ẩm tăng, một số nhà sản xuất chọn sử dụng máy sấy để giảm độ ẩm của hạt xuống mức 11% – 12%. Mặc dù cà phê sấy khô thường được đánh giá thấp hơn cà phê phơi khô, nhưng đối với nhiều nhà sản xuất cà phê chất lượng cao, sự chọn lựa này là cần thiết để giảm lượng hạt lỗi. Tuy nhiên, nó có thể ảnh hưởng đến đặc tính của tách cà phê. Cà phê chế biến ướt thường có độ axit cao hơn, tăng thêm chiều sâu và được mô tả là một tách coffee nguyên chất sạch sẽ hơn so với một số phương pháp xử lý khác. 

Phương Pháp Chế Biến Cà Phê Khô – Natural Process

Phương pháp chế biến cà phê khô, hay còn được gọi là dry process, là một phương pháp xử lý cà phê có lịch sử lâu đời nhất. Sau khi quả cà phê được thu hoạch, chúng được rải một cách thưa thớt để phơi khô dưới ánh sáng mặt trời. Có những nhà sản xuất chọn cách rải cà phê trực tiếp trên sân bê tông, trong khi những người khác sử dụng bàn phơi lưới để tạo ra sự lưu thông không khí đồng đều quanh quả, giúp quả cà phê khô đều và hiệu quả hơn.

Chế Biến Cà Phê
Phương Pháp Chế Biến Cà Phê Khô – Natural Process

Quá trình phơi khô đòi hỏi sự chú ý và thay đổi đều đặn vị trí của quả cà phê để tránh tình trạng úng hay quá trình lên men không đều. Khi cà phê đã đạt độ khô mong muốn, lớp vỏ ngoài và thịt quả sẽ được loại bỏ bằng máy, để lại chỉ hạt cà phê.

Phương pháp chế biến cà phê khô tạo ra những hạt có hương vị độc đáo và phong cách đặc trưng. Nhờ quá trình phơi khô ngoài trời, cà phê thường mang đến những hương vị đặc trưng như trái cây chín mọng và đặc trưng cho từng vùng trồng. Tuy nhiên, quá trình này cũng đòi hỏi sự chăm sóc kỹ lưỡng để tránh những tác động tiêu cực có thể xảy ra trong quá trình chế biến.

Phương Pháp Chế Biến Cà Phê Mật Ong – Honey Process

Phương pháp chế biến cà phê mật ong, còn được biết đến như honey process, là một phương pháp gần giống với pulped natural process và thường được áp dụng ở một số quốc gia Trung Mỹ, bao gồm Costa Rica và El Salvador. Trong quá trình này, quả cà phê được tách vỏ và thịt bằng máy, tuy nhiên, điểm độc đáo nằm ở lượng nước được sử dụng, ít hơn so với pulped natural process.

phuong phap che bien ca phe honey mat ong phoi tren gian e1615351418857
Phương Pháp Chế Biến Cà Phê Mật Ong – Honey Process

Các máy tách vỏ thường được điều chỉnh để giữ lại một lượng nhất định thịt cà phê trên hạt. Ví dụ, cà phê cuối cùng có thể được mô tả là chứa 100% mật ong hoặc 20% mật ong. Từ tiếng Tây Ban Nha, “miel,” được sử dụng để mô tả phần thịt của quả cà phê, và dịch sang tiếng Việt là “mật ong.” Sự hiện diện của lượng thịt nhiều hơn trên hạt cà phê không chỉ làm tăng khả năng lên men mà còn tăng nguy cơ hư hại trong quá trình phơi.

Phương pháp chế biến cà phê mật ong không chỉ tạo ra những tách cà phê có hương vị độc đáo, mà còn đặt ra một thách thức cho những người chế biến cà phê, đòi hỏi sự chính xác và kiên nhẫn để điều chỉnh quy trình sao cho đạt được kết quả mong muốn.

Phương Pháp Chế Biến Cà Phê Bán Ướt – Sự Độc Đáo Của Giling Basah

Phương pháp chế biến cà phê bán ướt, hay còn được biết đến với tên gọi Giling Basah, là một nét đặc trưng của ngành cà phê Indonesia. Quy trình này tạo nên những hạt cà phê có hương vị và đặc tính riêng biệt, đồng thời mang đến một số thách thức trong quá trình chế biến.

Sau khi cà phê được hái, quy trình chế biến bắt đầu bằng việc tách vỏ và thịt quả, nhưng ở đây, có một điểm độc đáo: quá trình phơi cà phê chỉ dừng lại ở mức độ ẩm từ 30% – 35%, không giống như các phương pháp khác nơi cà phê thường được phơi khô đến độ ẩm 11% – 12%. Lớp vỏ cứng bao quanh hạt sau đó được loại bỏ, và nhân hạt tiếp tục quá trình phơi cho đến khi chúng khô đủ để tránh tình trạng hư hỏng khi lưu trữ. Quy trình này tạo ra một màu xanh lá dương đặc trưng cho nhân cà phê.

Ky thuat che bien mat ong che bien ban uot tren ca phe PrimeCoffee
Phương Pháp Chế Biến Cà Phê Bán Ướt – Sự Độc Đáo Của Giling Basah

Phương pháp chế biến bán ướt, đặc biệt là Giling Basah, thường bị coi là gây ra nhiều lỗi trong mẻ cà phê. Tuy nhiên, do sự quen thuộc và chấp nhận từ thị trường, phương pháp này vẫn được sử dụng rộng rãi ở Indonesia. Cà phê sản xuất theo phương pháp này thường có hương vị độc đáo, kết hợp giữa hương gỗ, đất, hương thảo vị, thuốc lá và da. Sự độc đáo và sự trái chiều trong hương vị này làm nên điểm độc đáo và thu hút của cà phê Indonesia. Mặc dù có ý kiến trái chiều về việc liệu những hương vị này có cuốn hút hay không, nhưng không thể phủ nhận rằng chúng tạo ra những tách cà phê đặc biệt, đưa người yêu cà phê vào một hành trình khám phá mùi vị độc đáo của vùng đất này.

Những phương pháp chế biến cà phê qua chia sẻ của GUVIS.vn, không chỉ là quy trình chế biến, mà còn là nền tảng để tạo ra sự đa dạng và sự phong phú trong thế giới cà phê đang ngày càng được đánh giá cao.

Xem thêm các sản phẩm giá tốt tại GUVIS.vn: máy pha cafemáy xay cafe,…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

icons8-phone icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon