Làm thế nào để pha cà phê bằng máy ngon nhất?

25/11/2023 3095

Việc tính toán cho thấy, trong khi pha cà phê bằng phin, bạn có thể cần sử dụng từ 20 đến 25 gram cà phê nguyên chất, thì khi sử dụng máy pha cà phê, chỉ cần từ 7 đến 15 gram cũng đủ để tạo ra một cốc cà phê ngon miệng

Việc sử dụng máy pha cà phê mang lại nhiều lợi ích đáng kể so với phương pháp truyền thống là pha bằng phin. Các máy pha cà phê hiện đại không chỉ giúp bạn kiểm soát nhiệt độ nước, thời gian pha, và lượng cà phê cần sử dụng, mà còn mang lại sự thuận tiện và đồng đều trong quá trình pha cà phê. Vậy làm thế nào để pha cà phê bằng máy ngon nhất?

Vì sao việc sử dụng pha cà phê bằng máy lại được ưa chuộng?

Trong quá khứ, nhiều người ưa chuộng pha bằng phin vì sự đậm đà và hương vị đặc trưng mà chỉ cách pha bằng phin mới có thể mang lại. Tuy nhiên, việc điều chỉnh các yếu tố như độ mịn của cà phê, nhiệt độ nước, áp lực nén và các yếu tố khác là không dễ dàng. Nếu một trong những yếu tố này không đạt chuẩn, cả trải nghiệm cà phê sẽ thay đổi đáng kể.

pha cà phê bằng máy

Để giải quyết những thách thức phức tạp này, việc sử dụng pha cà phê bằng máy đã trở nên phổ biến. Máy pha cà phê hiện đại không chỉ là công cụ hỗ trợ, mà còn làm tăng chất lượng cà phê. Việc tính toán cho thấy, trong khi pha cà phê bằng phin, bạn có thể cần sử dụng từ 20 đến 25 gram cà phê nguyên chất, thì khi sử dụng máy pha cà phê, chỉ cần từ 7 đến 15 gram cũng đủ để tạo ra một cốc cà phê ngon miệng với hương thơm đặc trưng, thậm chí còn hơn nếu bạn sử dụng phương pháp truyền thống.

Hơn nữa, phương pháp pha cà phê bằng phin thường chỉ là việc sử dụng nước sôi để nóng cà phê mà không thực sự ép tinh chất cà phê. Ngược lại, pha cà phê bằng máy hiện đại có khả năng ép tinh chất cà phê tối đa, giúp tạo ra một cốc cà phê đúng chuẩn với hương vị và chất lượng tốt nhất.

Làm thế nào để pha cà phê bằng máy ngon nhất?

Nước

Nước chiếm 92% thành phần của cốc cà phê, vì vậy chất lượng nước ảnh hưởng trực tiếp đến hương vị. Sử dụng nước tinh khiết và đã được lọc mềm để tránh cặn canxi tích tụ ở hệ thống mạch nước và cối ép của máy. Nước khoáng nên tránh, vì thành phần khoáng có thể tạo cặn và ảnh hưởng đến hương vị, cũng như tăng chi phí vệ sinh máy.

Hạt cà phê

Đối với việc pha cà phê bằng máy pha cà phê tự động có cối xay hạt nên cần chọn cà phê nguyên chất, không được tẩm ướp bơ dầu. Bơ dầu nếu có trong hạt cà phê có thể khiến kẹt cối xay và gây hỏng máy. Vì thế, bạn cần mua cà phê từ các thương hiệu uy tín đã được sàng lọc kỹ càng để tránh tình trạng đá nhỏ lẫn trong bao, gây hư hại cho máy.

pha cà phê bằng máy

Độ mịn của từng loại cà phê

Bạn có biết rằng mỗi loại cà phê hạt đã qua quá trình phối trộn từ nhiều nguồn gốc khác nhau như loại giống, địa điểm trồng, thời gian rang, tạo ra những đặc tính riêng biệt. Điều này làm cho độ mịn tối ưu của từng loại cà phê hạt trở nên quan trọng đối với quá trình pha chế. Khi cà phê được xay đúng độ mịn, nó có thể chiết xuất hết những hương vị thơm ngon đặc trưng, tạo nên một tách cà phê hoàn hảo. Do đó, việc điều chỉnh độ mịn trở thành một yếu tố không thể thiếu.

Trên hộc chứa hạt của máy pha cà phê, luôn có một bộ phận quan trọng nhằm điều chỉnh độ mịn của bột cà phê. Việc tận dụng tính năng này sẽ giúp bạn đạt được độ mịn tối ưu, đảm bảo cà phê được pha chế với chất lượng hương vị tốt nhất.

Điều chỉnh độ đậm của cà phê 

Ngoài ra, không chỉ quan tâm đến độ mịn, mà việc điều chỉnh độ đậm của cà phê cũng rất quan trọng. Máy pha cà phê cung cấp tính năng này, cho phép bạn điều chỉnh lượng bột cà phê sử dụng để pha mỗi tách cà phê. Đừng quên thực hiện bước này trước mỗi lần pha để tạo ra một tách cà phê phù hợp với khẩu vị cá nhân của bạn.

Cách vệ sinh cho máy pha cà phê một cách chuyên nghiệp

Duy trì vệ sinh định kỳ cho pha cà phê bằng máy là một bước quan trọng để đảm bảo rằng bạn luôn có những tách cà phê ngon và máy hoạt động mạnh mẽ. 

Vệ sinh cối ép

Cối ép được xem như trái tim của máy pha cà phê, nơi thực hiện công đoạn ép chiết xuất cà phê. Bã cà phê thừa thường tồn đọng ở đây sau mỗi lần pha cà phê, ảnh hưởng đến chất lượng và hương vị. Bạn nên tháo cối ép ra và rửa dưới vòi nước, sau đó lau khô và lắp lại vào máy. Thực hiện vệ sinh cối ép hàng ngày nếu có thể để đảm bảo máy luôn hoạt động hiệu quả và cà phê có hương vị tốt nhất.

12312

Vệ sinh cho mạch nước bên trong máy

Máy tự động thường có chương trình vệ sinh mạch nước vào đầu ngày và cuối ngày. Tuy nhiên, sau một thời gian sử dụng, cặn canxi có thể tích tụ ở đường ống và cối ép, yêu cầu tẩy rửa sâu hơn với thuốc vệ sinh đặc biệt. Máy sẽ thông báo khi cần thực hiện bước này.

Vệ sinh bộ đánh sữa

Đối với máy pha cà phê espresso tự động, sau mỗi lần đánh sữa, hãy xả hơi nóng để làm sạch đường dẫn bên trong. Đối với máy pha cappuccino tự động, vệ sinh sẽ kỳ công hơn nhiều. Việc vệ sinh bộ đánh sữa sẽ giữ cho bộ đánh sữa luôn sạch sẽ và đảm bảo sự tinh khiết của sữa.

Trên đây là những cách pha cà phê bằng máy ngon nhất của GUVIS.vn, bạn có thể áp dụng để đảm bảo cà phê được pha bằng máy mang lại hương vị tốt nhất và máy hoạt động mượt mà, giữ cho trải nghiệm cà phê của bạn luôn đỉnh cao.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

icons8-phone icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon